Trắc nghiệm

Lipit không có đặc điểm:

Câu Hỏi:

Lipit không có đặc điểm:

Bạn đang xem: Lipit không có đặc điểm:

Câu hỏi trong đề: Trắc nghiệm Sinh học 10 bài 4: Cacbohiđrat và lipit


Đáp án và lời giải

đáp án đúng: A

Lipit (hay lipid) không có đặc điểm cấu trúc đa phân.
Lipit không có đặc điểm cấu trúc đa phân mà có thành phần hóa học rất đa dạng, các lipid có nguồn gốc động vật gọi là mỡ, lipit có nguồn gốc thực vật gọi là dầu.
Giải thích
Theo SGK Sinh học 10 trang 21
Trong cơ thể sống có rất nhiều loại lipit khác nhau. Mặc dù có thành phần hóa học khác nhau nhưng các loại lipit đều có chung đặc tính là kị nước. Khác với các hợp chất hữu cơ khác, phân tử lipit không được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà có thành phần hóa học đa dạng.
Lipit (hay lipid) không có đặc điểm cấu trúc đa phân
Kiến thức mở rộng
Lipit hay còn gọi là chất béo là những este giữa acid béo và alcol, là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của con người. Lipit trong thực phẩm có thể được cung cấp ở cả động vật và thực vật. Lipit có nguồn gốc thực vật như bơ thực vật, dầu tinh luyện, shortening, đậu nành, đậu lạc, vừng… Lipit có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, cá,thuỷ sản… Các lipid có nguồn gốc động vật gọi là mỡ, lipit có nguồn gốc thực vật gọi là dầu.
Các đặc điểm chung của lipit là có tính kị khí, không được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, thành phần hóa học đa dạng.
Các loại lipit trong cơ thể sống là: mỡ, phôtpholipit, sterôit, sắc tố và vitamin.
– Mỡ: được hình thành do 1 phân tử glixêrol liên kết với ba axit béo. Mỗi axit béo thường được câu tạo từ 16 đến 18 nguyên tử cacbon. Mỡ động vật thường chứa các axit béo no, mỡ thực vật và một số loài cá thường tồn tại ở dạng lỏng do chứa nhiều axit béo không no.
Chức năng chính của mỡ là dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể. Một gam mỡ có thể cho một lượng năng lượng nhiều hơn gấp đôi so với một gam tinh bột.
– Phôtpholipit: phần tử phôtpholipit được cấu tạo từ một phân tử glixêrol liên kết với hai phân tử axit béo và một nhóm phôtphat.
Phôtpholipit có chức năng chính là cấu tạo nên các loại màng của tế bào.
– Sterôit: Một sô lipit có bản chất hoá học là sterôit cũng có vai trò rất quan trọng trong tế bào và trong cơ thể sinh vật. Ví dụ, colestêrôn có vai trò cấu tạo nên màng sinh chất của các tế bào người và động vật. Một số hoocmôn giới tính như testostêrôn và ơstrôgen cũng là một dạng lipit.
– Sắc tố và vitamin: Một số loại sắc tố như carôtenôit và một số loại vitamin A, D, E và K cũng là một dạng lipit.

Tổng hợp bởi: Bài Giảng 365

Chuyên mục: Trắc nghiệm

Từ khóa tìm kiếm: Lipit không có đặc điểm: – Bài giảng 365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!