Lớp 10

Giải thích ý kiến sau: Mỗi cuốn sách là những bậc thang nhỏ khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống

Giải thích ý kiến sau: “Mỗi cuốn sách là những bậc thang nhỏ khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống”

Những bài văn mẫu hay lớp 10

Giải thích ý kiến sau: “Mỗi cuốn sách là những bậc thang nhỏ khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống” gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý cho đề bài sau: Nói lời phải giữ lấy lời/ Đừng như con bướm đậu rồi lại bay suy nghĩ của em về câu nói trên

Dàn ý trình bày ý kiến về câu: Hãy nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ lùi về phía sau

Bạn đang xem: Giải thích ý kiến sau: Mỗi cuốn sách là những bậc thang nhỏ khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống

Em hãy giải thích ý kiến sau: “Mỗi cuốn sách là những bậc thang nhỏ mà khi bước lên tôi tách khỏi con thú để lên tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt nhất về sự thèm khát cuộc sống ấy.. “

Đã bao giờ, bạn cảm thấy buồn khi nhìn những cuốn sách bị vứt bừa bãi, bị xé, bị vò, đem đốt, bị coi thường? Đã bao giờ bạn cảm thấy như bị xúc phạm khi chứng kiến cảnh người ta ngang nhiên hủy hoại thứ tài sản đáng giá nhất của nhân loại – những cuốn sách?

Nếu bạn trả lời là có thì hoàn toàn hợp lý, bởi những hành động trên của một số người thật đáng lên án. Dường như người ta vẫn chưa hiểu rằng mọi hành động đốt sách, phá sách cũng đồng nghĩa với việc người ta đang tự tay huỷ hoại vốn kiến thức ít ỏi của mình của họ trong cuộc sống. Từ chối đọc một cuốn sách hoặc đọc sách một cách vội vàng, cẩu thả cũng có nghĩa là bạn đang từ chối một cơ hội để nâng cao hiểu biết, tiếp thu tinh hoa, kinh nghiệm của bao người đi trước để lại, để trở thành con người đúng nghĩa, tức là con người có khả năng tư duy vượt trội. Hành động “ngược đãi”, coi thường sách là tự phủ nhận, tự từ bỏ cái quyền được hiểu biết, được trau dồi tri thức của chính mình.

Một nhà văn đã từng nói: “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ mà khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tới gần con người hơn”. Con người cũng là một phần của tự nhiên, cũng đã từng sống man rợ không hơn những loài động vật khác. Nhưng tại sao, hàng triệu năm sau, con người có thể kiêu hãnh ngẩng cao đầu thống trị thế giới? Lý do của sự khác biệt đó là: Con vật chỉ biết sinh tồn, biết sống theo bản năng, còn con người biết tìm tòi, khám phá, không bao giờ thỏa mãn với tầm hiểu biết cảu mình.

Cái gì giúp cho con người ngày càng thông minh hơn, tri thức của con người ngày càng vô tận hơn? Trợ thủ đắc lực của con người trong việc lưu trữ và tìm kiếm thông tin, không gì khác, chính là sách.

Ta không thể phủ nhận, con người có bộ óc tiến hoá hơn động vật. Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, con người đã tách hẳn khỏi động vật để trở thành thứ sinh vật thông minh bậc nhất trên trái đất. Liệu, con người có được gọi là con người hay không nếu như không biết tìm tòi, khám phá? Và liệu những tìm tòi khám phá của con người có còn cho đời sau nếu không có sách? Sách cung cấp cho ta tri thức. Tri thức giúp ta tìm tòi, khám phá những điều mới lạ,. Những cái mới lạ ấy lại được ghi lại và tạo nên sách. Chính sách là người bàn đồng hành của con người trên con đường tìm kiếm và phát triển tri thức.

Sách đưa ra những phương pháp tối ưu, những cách làm hay và sáng tạo của những người đi trước. Nếu ta biết áp dụng linh hoạt những kiến thức trong sách vở vào thực tiễn, mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản. Nhờ sách, ta biết cách để nấu một món ăn ngon, vá một chiếc áo khéo, sửa một cái xe hỏng hay đơn giản chỉ là mẹo giúp lau nhà nhanh khô. Nhờ đọc sách mà ta có kiến thức về sinh học, hiểu biết thêm về sinh vật và môi trường xung quanh, cũng như hiểu biết thêm về đặc điểm sinh học của chính bản thân, từ đó biết cách phòng chống bệnh tật, bảo vệ chính mình khỏi tác nhân gây hại.. Không chỉ đưa ra những kiến thức đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, Sách còn là một nguồn vô tận những kiến thức phong phú và phức tạp về nhiều lĩnh vực chuyên ngành như sử học, toán học, lý học, khoa học… Những hình vẽ được chạm khắc trên các hang động hay các chữ viết trên những thẻ tre của người Trung Hoa cổ, những văn tự bằng đất sét của người Babilon tồn tại đến ngày nay là minh chứng cho khao khát được khám phá và lưu trữ thông tin cho đời sau, là hình thức sơ khai nhất của sách. Trải qua bao thăng trầm, do điều kiện bảo quản hay chiến tranh, sách có thể không được lưu giữ thật đầy đủ và có thể thất lạc, mất mát nhiều. Nhưng, không thể phú nhận công lao của sách trong việc phát triển tri thức của nhân loại. Rõ ràng, những công trình về số học, hình học, đại số, giải tích… của người xưa để lại qua sách vở đã trở thành nền tảng và là tiên đề cho sự fát triển tri thức của loài người.

Trên đây BaiGiang365.vn hướng dẫn các bạn học tốt bài Giải thích ý kiến sau: “Mỗi cuốn sách là những bậc thang nhỏ khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống”. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 10 được BaiGiang365.vn sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 10.

Bài tiếp theo: Hãy nêu cảm nhận của em về văn học dân gian trong xã hội hiện đại

Đăng bởi: BaiGiang365.vn

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!